Lễ hội truyền thống đền Mai Diêm tháng 3 năm Giáp Thìn 2024
Ngày 25/04/2024

Sáng ngày 20/4/2024 tức ngày 12 tháng Ba năm Giáp Thìn, Ban tổ chức lễ hội đền Mai Diêm đã long trọng tổ chức lễ hội truyền thống tháng Ba. Về dự có các đồng chí: Phạm Văn Chung – UVBTV Huyện uỷ - Phó chủ tịch TT UBND huyệ; đc Nguyễn Đức Trọng – HUV – Phó chủ tịch UBND huyện; đc Lê Ngọc Hùng – UVBTV huyện ủy – Bí thư Đảng ủy thị trấn; đc Lê Xuân Quy – Chủ tịch UBND thị trấn; các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, HĐND – UBND – UBMTTQVN thị trấn, các ban ngành đoàn thể, cán bộ, công chức và đông đảo nhân dân TDP Mai Diêm thị trấn Diêm Điền cùng quý khách thập phương về dự.

Media/297_thitrandiemdien/FolderFunc/202404/Images/lehoimdthang3242-20240425093556-e.jpg

Đội tế nữ quan làng Mai Diêm thực hiện nghi lễ tế thánh tại khai mạc lễ hội

Đền Mai Diêm phụng thờ Đức Thánh Mẫu cùng Đức vua cha Đệ Tam Bích Ba Đông Hải Đại vương thượng đẳng thần. Đền toạ lạc bên dòng sông Diêm cổ thơ mộng thuộc Trang Hoa Diêm, Tổng Hộ đội huyện Thuỵ Anh nay thuộc TDP Mai Diêm thị trấn Diêm Điền

Tục truyền vào đời Hùng Vương thứ 18, Thánh Mẫu sinh ra một bọc Hồng Bào, nở ra ba vị Hoàng tử tướng mạo khác thường, lớn nhanh như thổi. Ngày ấy nước nhà bị ngoại bang xâm lấn, triều đình đã điều động tướng giỏi, quân hùng ra chiến đấu. Song, thế giặc mạnh, quân tướng triều đình không chống đỡ nổi. Triều đình phải lập đàn Triệu Linh Sơn, Tứ khí để giúp sức, ba vị Hoàng tử của làng Mai Diêm đã ra phò vua dẹp tan quân xâm lược, có công đầu trong việc trấn giữ cửa biển. Đất nước thái bình, ba vị đều hạ thuỷ về phủ, lúc đó mới biết ba vị Hoàng tử này là Thuỷ Thần Hoàng tử của Diêm vương, mượn cửa mẫu sinh hạ. Để tưởng nhớ công lao của các vị Hoàng tử này, nhà vua đã ban sắc phong thần và cho nhân dân lập đền thờ để đời đời ghi nhớ công ơn.

Hoàng Tử cả được ban sắc phong "Trấn Tây An Nam, Tam Kỳ Linh Ứng - Vĩnh Công Đại Vương Thượng Đẳng Thần" và được phụng thờ tại đền Đồng Bằng, còn là đền Đức Vua cha hay Bát Hải Động đình thuộc xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Hoàng Tử thứ được ban sắc phong Hỗn Xuyên Nguyên Tế Thượng Đẳng Thần, được phụng thờ tại đền Thanh Do thuộc thôn Thanh Do, xã Thuỵ Thanh, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình.

Hoàng Tử út được ban sắc phong Bính Ba Đông Hải Đại Vương Thượng Đẳng Thần, được phụng thờ cùng Đức Thánh Mẫu tại Đền Mai Diêm thị trấn Diêm Điền.

Đền Mai Diêm còn là nơi tưởng niệm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, tướng quân Phạm Ngũ Lão cùng các danh tướng nhà Trần ba lần đại phá quân Nguyên Mông lập lên vùng cửa biển Đại Toàn xưa vào cuối thế kỷ XIII. Sau ngày đất nước thống nhất, Đền còn là nơi tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các Anh hùng liệt sĩ và các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng của TDP.

Ngày nay, cứ vào dịp 12 tháng Ba âm lịch và  22 tháng Tám âm lịch hang năm, Ban tổ chức lễ hội đền Mai Diêm lại long trọng tổ chức lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của Đức Thánh Mẫu cùng Đức vua cha Đệ Tam Bích Ba Đông Hải Đại vương cùng các bậc tiền nhân, các danh nhân có công với nước qua đó nhằm giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho nhân dân.

Bạn đánh giá: