Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Từ đường họ Trần - TDP Hổ Đội 3 thị trấn Diêm Điền
Ngày 02/05/2024

Sáng ngày 30/4/2024, Đảng uỷ - HĐND – UBND – UBMTTQ Việt Nam thị trấn Diêm Điền đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Từ đường họ Trần – TDP Hổ Đội 3.

 

Media/297_thitrandiemdien/FolderFunc/202405/Images/trao-bang-xep-hang1-20240502084722-e.jpg

Đc Trần ngọc Lâm - Trưởng phòng VH & TT huyện trao bằng xếp hạng DTLSVH cấp tỉnh cho đại diện dòng họ

Dự buổi lễ có đc Nguyễn Khánh Hạ - cán bộ Bảo tàng tỉnh;  đồng chí Trần Ngọc Lâm – HUV – Trưởng phòng Văn hoá & Thông tin huyện, đc Lê Đình Hưng – Phó trưởng công an huyện, đc Lê Ngọc Hùng – UVBTV Huyện uỷ -  Bí thư Đảng uỷ thị trấn cùng các đc TT  Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban ngành, đoàn thể thị trấn, các trường học, các TDP, Tiểu ban quản lý các di tích trên địa bàn; doanh nghiệp, con cháu dòng họ Trần trên mọi miền Tổ quốc cùng nhân dân đã về dự.

Di tích từ đường họ Trần – TDP Hổ Đội 3 thị trấn Diêm Điền được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa, đó không chỉ là sự tôn vinh và khẳng định những giá trị lịch sử văn hóa của di tích mà còn là sự ghi nhận công lao của các thế hệ dòng họ Trần đã dày công vun đắp, gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống của dòng họ qua bao đời. Là một từ đường có niên đại trên 300 năm còn giữ được khá nguyên vẹn cả về lối kiến trúc cũng như những hiện vật cổ của Tổ tiên để lại như: Cổng xây theo kiến trúc đời Trần, những hoành phi câu đối, biển tổ, án thờ..v.v.v. Đặc biệt  nơi đây năm 1946 - 1947 từ đường là nơi chi bộ Đảng Thụy Hải chọn là nơi hội họp bí mật để chỉ đạo  nhân dân chống thực dân Pháp. Từ đường còn là nơi anh hùng liệt sỹ Trần Bá Giản ẩn nấp đi về hoạt động cách mạng. Sau hơn một năm làm hồ sơ đề nghị, được sự quan tâm của các cấp, các ngành đến tháng 11/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định cấp bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá đối với từ đường họ Trần – TDP Hổ Đội 3.

Tại buổi lễ đón bằng công nhận, con cháu dòng họ Trần, TDP Hổ Đội 3, thị trấn Diêm Điền vui mừng, phấn khởi và tự hào ôn lại lịch sử ra đời của dòng họ và tổ chức các hoạt động tế, lễ, rước bằng về từ đường trong không khí trang trọng, thành kính. Bằng di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh đối với Từ đường họ Trần là sự ghi nhận của các cấp đối với những giá trị về kiến trúc, văn hoá, lịch sử của các thế hệ đã gìn giữ và phát huy; đồng thời đây cũng là niềm vinh dự, tự hào của con cháu dòng họ nói riêng và của Đảng bộ, Nhân dân Thị trấn Diêm Điền nói chung.

 


Tổng lượt xem bài viết là: 151
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác