Di tích đền chùa Mai Diêm
Ngày 04/08/2022

                                                                             Media/297_thitrandiemdien/FolderFunc/202208/Images/den-chua-mai-diem-20220804040926-e.jpg

Đền Mai Diêm thị trấn Diêm Điền xưa thuộc tổng Hổ Đội huyện Thụy Anh tỉnh Thái Bình. Đền được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1997.

Đền thờ Thánh Mẫu và người con thứ ba là Bích Ba Đông Hải Đại Vương, người có công lớn trong việc bình thục giữ nước từ thủa sơ khai. Đền còn thờ Điện súy tướng quân Phạm Ngũ Lão- danh tướng thời nhà Trần đã ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông.

Theo thần tích: Trang Hoa Diêm xưa có người con gái xinh đẹp. Một hôm trên đường đi ra song Diêm Hộ bắt cáy thấy bàn chân to lạ khác thường in trên mặt đất, người ướm thử, kể từ hôm đó thấy trong mình đã có thai. Đúng ngày ấy, một năm sau, trời mưa to, gió lớn, nước thủy triều dâng cao, người sinh ra một cái bọc trong đó có 3 con rắn. Người đặt ba người con vào ba cái nồi thả trôi song. Nhờ dòng song Diêm Hộ đưa anh cr lên trang Đào Động(nay là làng Đồng Bằng), người con thứ Hai vào đát Hộn Thanh Do, nồi đặt người con thứ ba không trôi theo dòng nước mà cứ quẩn quanh bên mẹ và ở với mẹ trên đát Mai Diêm.

Tục truyền vào đời Hùng Vương thứ XVIII, nước nhà bị giặc ngoại bang xâm lấn. Suốt trục Diêm Hộ và cửa biển ba an hem đều có công phhù giúp vua Hùng Duệ Vương cchống quân xâm lược nhà Thục. Khi thắng trận, các vị thần tự hóa: Người anh cả được sắc phong “Trấn tây An nam Nam kỳ linh ứng – Vĩnh Công Đại Vương Thượng Đẳng thần” thờ ở đền Đồng Bằng. Người con thứ hai được sắc phong “Hồn xuyên nguyên thượng đẳng thần” thờ ở đền Hộn Thanh Do xã Thụy Thanh. Người con thứ ba được sắc phong “Bích Ba Đông Hải Đại Vương Thượng Đẳng thần” thờ ở đền Mai Diêm cùng với Mẫu. Câu đối nhà đền còn lưu giữ lại: “Hoa Diêm Mai hải Thiên cổ thụ! Hữu truyền tam thành nhất bào sinh”.

Phong tục của các làng Mai Diêm, Thanh Do, Đào Động trước đây đã kết cha, hội làng thường đi tế giao hữu, các thành hoàng là huynh đệ của nhau.

Đến thế kỷ thứ XII, Phạm Ngũ Lão xây dựng phòng tuyến vùng ven biển. Các đồn lớn từ căn cứ Đào Đông theo song Diêm Hộ đến cửa biển Đại Toàn nay là vùng Mai Diêm thị trấn Diêm Điền. Thủy quân của nhà Trần đã đnáh chìm 300 chiến htuyền của quân Nguyên – Mông vào ngày 6 tháng Giêng năm 1288. Tướng quân Phạm Ngũ Lão lại chiêu tập dân lưu tán, động viên quân sĩ khai hoang lấn biển, phát triển nghề muối, nông nghiệp, ngư nghiệp mở rộng làng xã. Mai Diêm thờ ông là phúc thần của làng tại miếu quan lớn. Do biến thiên lịch sử (biến cố thời gian), nhân dân đưa tượng, sắc phong hiện tại thờ trong đền Mai Diêm. Đền Mai Diêm có quy mô vừa, khuôn viên đẹp đẽ trên diện tích gần một mẫu. Hai tòa điện, mỗi tòa 2 gian được nối thông với nhau bằng hai tòa ống muống theo kiểu chữ Nhị. Hệ thốgn nhang án, bàn thờ, tượng pháp, ngai và bài vị lộng lẫy trang nghiêm. Đền có vườn cây cổ thụ, tường cổng bảo vệ xây dựng kiên cố, kín đáo.

Ngay cạnh Đền là chùa Mai Diêm được xây dựng từ thế kỷ thứ XVIII, có quy mô vừa, kiến trúc chữ Đinh, tượng phật đầy đủ, trang hoàng uy nghi. Một năm, Đền có hai lễ hội vào tháng Ba, và tháng Tám hàng năm. Lễ hội đền Mai Diêm mang đậm bản sắc tín ngưỡng văn hóa dân gian, truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đã ăn sâu vào đời sống tâm linh, nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn.

Tin liên quan