• Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  • Chung sức xây dựng Thái Bình trở thành đô thi loại 1 giàu đẹp văn minh
  • Đoàn kết, đổi mới hội nhập & phát triển
Số lượt truy cập:
 
Văn hóa – Xã hội
Khánh thành và khai mạc lễ hội truyền thống đền Đồng Nương

Ngày cập nhật: 29/11/2020

    Sáng ngày 27/11 (tức ngày 13 tháng 10 âm lịch), Tiểu ban BQL di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Nương – TDP số 8 thị trấn Diêm Điền đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành đền Đồng Nương và khai mạc Lễ hội truyền thống tháng 10 năm Canh Tý.

Các đc lãnh đạo cùng Ban CTMT TDP số 8 cắt băng khánh thành công trình đền Đồng Nương

Về Dự lễ khánh thành có: Đ/c Trần Ngọc Lâm – HUV – Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện; Hồ Thị Phương – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện, Tô Văn Dũng – Giám đốc Trung tâm GDNN và GDTX huyện; đồng chí Lê Xuân Quy – Chủ tịch UBND thị trấn,  TT Đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ, ban quản lý di tích LSVH thị trấn, các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị XH, lãnh đạo các nhà trường, CA thị trấn, các đ/c bí thư các chi bộ, tổ trưởng của 17 tổ dân phố, các đơn vị doanh nghiệp, tập thể cá nhân đóng trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương về dự.

Đền Đồng nương- nơi thờ tướng quân Ngô Đạt, sinh ngày 10/3/1253 tại làng Bao Ngạn nay là Bao Trình thị trấn Diêm Điền. Ngài đã đỗ thứ 2 trong 3 người ứng thí khoa thi Đại tỷ năn Ất Hợi, được vua trần vinh phong ông là Kim tử vinh lộc địa triều. Liệt Đại phu. Khi vua Trần Nhân Tông lên trị vì được 5 năm thì giặc Nguyên Mông lại ồ ạt xâm chiếm nước Đại Việt. Trước tình hình đó nhà vua đã cử Hưng Đạo Vương trần Quốc Tuấn làm thiết chế thống lĩnh toàn quân và ông Ngô Đạt được đại tướng quân là đốc hậu quân để đánh giặc. sau khi giúp vua đánh tan quân Nguyên, Mông, tướng quân Ngô Đạt đã được vua vinh phong là tướng sĩ sai nhân và cho hưởng thực ấp, miễn binh lương, sai dịch ở huyện Thụy anh. Với những công lao to lớn của tướng quân Ngô Đạt, người anh hùng của 2 cuộc kháng chiến thần thánh năm xưa. Vua cho vời và sắc phong ông là Lẫm Tước Linh ứng Đạt Đạo Đại Vương và sau đó trở về ấp Đồng Nương cáo gia tiên rồi loan tin để gia thuộc và dân chúng biết. Ngày 15/10 âm lịch(1299) Ngài qua đời.

 Đền được xây dựng ngay khi Tướng quân Ngô Đạt qua đời. Trải qua hàng trăm năm xây dựng, ngôi đền đã qua nhiều lần trùng tu tôn tạo. Đến nay di tích rộng 1.272m, được xây dựng công phu, nhiều chi tiết được đắp vẽ chạm khắc tinh xảo. Đền quay hướng tây có kiến trúc theo kiểu chữ Đinh. Trung tâm đền là chính điện Chính đin gồm tiền đường 4 mái 5 gian rộng đến 55,6 m2­.. Tiếpđến là tòa hậu cung rộng 11m2, phía sau cùng là toàn cấm cung 4 mái có diện tích 17,56m2.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn đó, ngày 23/3/1998, Sở Văn hóa & Thông tin(nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình) đã cấp giấy chứng nhận đền Đồng Nương là di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh. Hằng năm, lễ hội diễn ra hai lần vào ngày sinh 10/3 âm lịch và ngày mất 15/10 âm lịch của Ngài.

Việc tổ chức lễ hội hằng năm có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của địa phương, góp phần thể hiện truyền thống đạo lý uốc nước nhớ nguồn, tinh thần yêu nước nồng nàn, đấu tranh bảo vệ quê hương đất nước của nhân dân cả nước nói chung và nhân dân thị trấn Diêm Điền nói riêng.

            Trải qua những thăng trầm của lịch sử cùng với tác động của thời gian, ngôi đền đã xuống cấp nghiêm trọng, sau khi hoàn tất hồ sơ thủ ục xin trùng tu tôn tạo theo quy định của pháp luật,công trình được khởi công từ ngày 11tháng 4 năm Canh Tý 2020 đến ngày 11 tháng 10 năm Canh Tý thì hoàn thành với tổng số tiền đầu tư trên 1,6 tỷ đồng, số tiền trên phần lớn là tiền công đức của các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm. Công trình với 5 gian tiền đường3 gian hậu cung bằng gỗ, làm 250m2 bê tông đá sau đền, 1 vòng mái sân tôn rộng hơn 200m2

             Công trình su khi được khánh thành đã đáp ứng nguyện vọng của nhân dân địa phương, thể hiện lòng biết ơn thành kính đối với công lao giữ nước của tướng quân Ngô Đạt, xứng đáng với tầm vóc của địa danh đã diễn ra những sự kiện lịch sử trọng yếu, ghi dấu son trong cuộc chiến chống lại quân Nguyên Mông, thể hiện sự đoàn kết, chung sức, chung lòng củng cố sức mạnh dân tộc, gìn giữ và phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của dân tộc của quê hương thị trấn biển anh hùng.


Tin, bài: Đỗ Thị Nhung
 
THÔNG BÁO
Bản quyền thuộc UBND Thị trấn Diêm Điền - huyện Thái Thụy - tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Khu 6 - Thị trấn Diêm Điền - huyện Thái Thụy - Thái Bình
Điện Thoại: 02273.853.241