• Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  • Chung sức xây dựng Thái Bình trở thành đô thi loại 1 giàu đẹp văn minh
  • Đoàn kết, đổi mới hội nhập & phát triển
Số lượt truy cập:
 
Chính trị - Kinh tế - Đô Thị
Thị trấn Diêm Điền 32 năm trên hành trình đổi mới và phát triển

Ngày cập nhật: 15/08/2018

    Thị trấn Diêm Điền được thành lập ngày 15/8/1986 theo Quyết định số 75/HĐBT ngày 25/6/1986 của Hội đồng Bộ trưởng trên cơ sở chia tách, sáp nhập một phần diện tích và dân cư của các xã Thụy Hà, Thụy Hải, Thụy Lương. Sự kiện thành lập thị trấn Diêm Điền đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tiến tới xây dựng một đô thị ven biển giàu đẹp, văn minh.

Thị trấn Diêm Điền nhìn từ trên cao


Thị trấn Diêm Điền được thành lập ngày 15/8/1986 theo Quyết định số 75/HĐBT ngày 25/6/1986 của Hội đồng Bộ trưởng trên cơ sở chia tách, sáp nhập một phần diện tích và dân cư của các xã Thụy Hà, Thụy Hải, Thụy Lương. Sự kiện thành lập thị trấn Diêm Điền đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tiến tới xây dựng một đô thị ven biển giàu đẹp, văn minh. Ngay sau khi thành lập, thị trấn phải đối mặt với tình hình vô cùng khó khăn. Các HTX thủ công đang bước vào thời kỳ xóa bỏ bao cấp, HTX đánh cá, vận tải hoạt động sản xuất khó khăn do vật tư hàng hóa khan hiếm; các HTX ruộng đất manh mún, chủ yếu xâm canh ở các xã. Cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đường xá lầy lội, chật hẹp, nhiều khu dân cư chưa định hình hệ thống đường giao thông… Song thị trấn đã nhanh chóng ổn định tình hình, các ngành kinh tế khắc phục khó khăn để đi vào sản xuất, công tác quy hoạch được tích cực triển khai, hình thành vóc dáng ban đầu làm cơ sở phát triển thị trấn trong giai đoạn tiếp theo. Kế thừa và phát huy những thành tựu của những năm đầu thành lập, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của huyện, thị trấn Diêm Điền đã và đang khẳng định vị thế của mình. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt khá, bình quân trong 5 năm gần đây đạt gần 16%. Thương mại, dịch vụ phát triển quy mô lớn, nhiều hộ kinh doanh đã mạnh dạn đầu tư sản xuất theo hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực, tăng sức cạnh tranh. Một số trung tâm mua sắm, chợ Diêm Điền, nhà hàng, cửa hiệu được đầu tư xây dựng trên địa bàn thị trấn thu hút nhiều lao động. Các phương tiện vận tải bộ được đầu tư phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa giao thương. Công tác dịch vụ hậu cần nghề cá được duy trì, bảo đảm cho việc đánh bắt và chế biến thủy sản. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh mẽ, trong đó một số ngành phát triển mạnh như: cơ khí, may mặc, đồ mộc, chế biến hải sản ở hai làng nghề Tân Sơn và Vĩnh Trà. Tổng giá trị sản xuất 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 246,5 tỷ đồng; tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2017.

Song song với phát triển kinh tế, hệ thống kết cấu hạ tầng của thị trấn được đầu tư xây dựng đồng bộ, giao thông đô thị ngày càng hoàn chỉnh. Các trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, sân vận động, nhà văn hóa khu dân cư được đầu tư xây dựng to đẹp, khang trang. Các di tích lịch sử văn hóa, công trình tôn giáo, tín ngưỡng như khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, đền Thuận Nghĩa, đền Đồng Nương, chùa Chiêu Phúc… không ngừng được tôn tạo và xây dựng. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội được quan tâm, đặc biệt là lễ hội bơi Trải truyền thống hàng năm được bảo tồn và phát triển mang đậm bản sắc văn hóa của miền quê biển Diêm Điền. Giáo dục phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng. Cả ba cấp học của thị trấn đều đạt chuẩn quốc gia, phong trào giáo dục luôn dẫn đầu huyện. Công tác y tế có nhiều tiến bộ, đội ngũ cán bộ trạm y tế và mạng lưới cộng tác viên y tế, dân số ở các khu dân cư được kiện toàn, qua đó bảo đảm công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Những thành tựu đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội là nền tảng, điều kiện và thời cơ để thị trấn vươn mình trở thành đô thị loại IV trong hôm nay.

Thị trấn Diêm Điền là đô thị ven biển, có vị trí địa lý quan trọng và tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội với tổng diện tích đất tự nhiên là 220ha và gần 12.000 nhân khẩu. Thị trấn cách thành phố Thái Bình 30km về phía Đông Bắc và cách thành phố Hải Phòng 25km về phía Nam, đồng thời là trung tâm đầu mối của các tuyến giao thông đường thủy, bộ quan trọng như: cảng biển Diêm Điền, quốc lộ 39, quốc lộ 37, đường tỉnh 456, đường tỉnh 461. Ngày 13/4/2018, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số: 487/QĐ-BXD Về việc công nhận thị trấn Diêm Điền mở rộng huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Phạm vi công nhận bao gồm: thị trấn Diêm Điền hiện hữu và 09 xã(Thụy Trình; Thụy Lương; Thụy Hà; Thụy Hải; Thụy Liên; Thái Thượng; Thái Nguyên; Thái An; Thái Hòa).Việc công nhận thị trấn Diêm Điền mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV sẽ đánh giá đúng vị thế, thực tiễn phát triển thị trấn Diêm Điền nói chung và huyện Thái Thụy nói riêng, tạo cơ hội cho thị trấn Diêm Điền mở rộng có cơ hội phát triển nhanh và toàn diện. Theo đó, thời gian tới thị trấn Diêm Điền sẽ đưa ra quy chế quản lý khu kinh tế, quản lý kiến trúc, tạo động lực phát triển cho đô thị loại IV và cho quá trình phát triển lâu dài của địa phương.

Với tiềm lực phát triển đô thị của Diêm Điền, thị trấn đang cố gắng để khắc phục một số vấn đề còn tồn tại. Thực hiện thành công các dự án như “chống biến đổi khí hậu”; dự án “Cải tạo và mở rộng khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh”; dự án “Cánh đồng Nguyễn Đức Cảnh” và công trình “cải tạo nâng cấp vỉa hè đon đường từ Ngã tư Diêm Điền đi Cống Thóc”… đã và đang được tiến hành trên địa bàn sẽ giúp cho thị trấn Diêm Điền xứng tầm là trung tâm kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Thái Thụy nói riêng và tỉnh Thái Bình nói chung. Với những thành tích trên thực sự là món quà ý nghĩa và thiết thực chào đón sinh nhật thứ 32 của thị trấn Diêm Điền.

Tin, bài: Đỗ Thị Nhung
 
THÔNG BÁO
Bản quyền thuộc UBND Thị trấn Diêm Điền - huyện Thái Thụy - tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Khu 6 - Thị trấn Diêm Điền - huyện Thái Thụy - Thái Bình
Điện Thoại: 02273.853.241