• Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  • Chung sức xây dựng Thái Bình trở thành đô thi loại 1 giàu đẹp văn minh
  • Đoàn kết, đổi mới hội nhập & phát triển
Số lượt truy cập:
 
Giới Thiệu Chung

Diện mạo tuổi 30

Thị trấn Diêm Điền thành lập ngày 15/8/1986 theo Quyết định số 75/HĐBT ngày 25/6/1986 của Hội đồng Bộ trưởng trên cơ sở chia tách, sáp nhập một phần diện tích và dân cư của các xã Thụy Hà, Thụy Hải, Thụy Lương. Sự kiện thành lập thị trấn Diêm Điền đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tiến tới xây dựng một đô thị ven biển giàu đẹp, văn minh. Ngay sau khi thành lập, thị trấn phải đối mặt với tình hình vô cùng khó khăn. Các HTX thủ công đang bước vào thời kỳ xóa bỏ bao cấp, HTX đánh cá, vận tải hoạt động sản xuất khó khăn do vật tư hàng hóa khan hiếm; các HTX ruộng đất manh mún, chủ yếu xâm canh ở các xã. Cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đường xá lầy lội, chật hẹp, nhiều khu dân cư chưa định hình hệ thống đường giao thông… Song thị trấn đã nhanh chóng ổn định tình hình, các ngành kinh tế khắc phục khó khăn để đi vào sản xuất, công tác quy hoạch được tích cực triển khai, hình thành vóc dáng ban đầu làm cơ sở phát triển thị trấn trong giai đoạn tiếp theo. Kế thừa và phát huy những thành tựu của những năm đầu thành lập, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của huyện, thị trấn Diêm Điền đã và đang khẳng định vị thế của mình. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt khá, bình quân trong 5 năm gần đây đạt gần 16%. Thương mại, dịch vụ phát triển quy mô lớn, nhiều hộ kinh doanh đã mạnh dạn đầu tư sản xuất theo hướng đa ngành nghề, đa lĩnh vực, tăng sức cạnh tranh. Một số siêu thị, chợ Diêm Điền, nhà hàng, cửa hiệu được đầu tư xây dựng trên địa bàn thị trấn thu hút nhiều lao động. Các phương tiện vận tải bộ được đầu tư phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa giao thương. Công tác dịch vụ hậu cần nghề cá được duy trì, bảo đảm cho việc đánh bắt và chế biến thủy sản. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh mẽ, trong đó một số ngành phát triển mạnh như: cơ khí, may mặc, đồ mộc, chế biến hải sản ở hai làng nghề Tân Sơn và Vĩnh Trà. Năm 2015, tổng giá trị sản xuất của thị trấn ước đạt 382,3 tỷ đồng, tăng 15,7% so với năm 2014.

Song song với phát triển kinh tế, hệ thống kết cấu hạ tầng của thị trấn được đầu tư xây dựng đồng bộ, giao thông đô thị ngày càng hoàn chỉnh. Các trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, sân vận động, nhà văn hóa khu dân cư được đầu tư xây dựng to đẹp, khang trang. Các di tích lịch sử văn hóa, công trình tôn giáo, tín ngưỡng như khu lưu niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, đền Thuận Nghĩa, đền Đồng Nương, chùa Thiên Phúc… không ngừng được tôn tạo và xây dựng. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng nâng cao. Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, lễ hội được quan tâm, đặc biệt là lễ hội bơi chải truyền thống hàng năm được bảo tồn và phát triển mang đậm bản sắc văn hóa của miền quê biển Diêm Điền. Giáo dục phát triển toàn diện cả về quy mô và chất lượng. Cả ba cấp học của thị trấn đều đạt chuẩn quốc gia, phong trào giáo dục luôn dẫn đầu huyện. Công tác y tế có nhiều tiến bộ, đội ngũ cán bộ trạm y tế và mạng lưới cộng tác viên y tế, dân số ở các khu dân cư được kiện toàn, qua đó bảo đảm công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Những thành tựu đã đạt được trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội đang là nền tảng, điều kiện và thời cơ để thị trấn vươn mình trở thành đô thị đạt tiêu chuẩn loại IV.

Phấn đấu trở thành đô thị loại IV

Thị trấn Diêm Điền là đô thị ven biển, có vị trí địa lý quan trọng và tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội với tổng diện tích đất tự nhiên là 220ha và gần 12.000 nhân khẩu. Thị trấn cách thành phố Thái Bình 30km về phía Đông Bắc và cách thành phố Hải Phòng 25km về phía Nam, đồng thời là trung tâm đầu mối của các tuyến giao thông đường thủy, bộ quan trọng như: cảng biển Diêm Điền, quốc lộ 39, quốc lộ 37, đường tỉnh 456, đường tỉnh 461. Hiện nay, đề án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Diêm Điền và vùng phụ cận đến năm 2025 theo tiêu chí đô thị loại IV đã được UBND tỉnh phê duyệt. Ngày 11/9/2015, UBND tỉnh đã có Công văn số 3163/UBND-CTXDGT về thực hiện đề án "Đề nghị thị trấn Diêm Điền mở rộng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV". UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ động báo cáo Bộ Xây dựng xin ý kiến giải quyết những khó khăn, vướng mắc để lập đề án; giao UBND huyện Thái Thụy chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng để hướng dẫn thực hiện lập đề án theo quy định. Theo ông Lê Sỹ Thiệp, Trưởng phòng Công Thương huyện: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện đã phối hợp với Sở Xây dựng làm việc với đại diện Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) họp bàn triển khai thực hiện đề án. Nội dung thống nhất thực hiện đề án trên cơ sở triển khai phát triển thị trấn Diêm Điền mở rộng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV gồm: thị trấn Diêm Điền và một số xã xung quanh có tốc độ đô thị cao như Thái Hà, Thụy Lương, Thụy Hải, Thái Thượng... Hiện nay, Phòng Công Thương huyện đang tích cực phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch, tiến độ triển khai đề án. Theo tiến độ và các bước triển khai đề án, huyện đã lập kế hoạch thực hiện và phê duyệt dự toán, lựa chọn các đơn vị tư vấn, ký hợp đồng tư vấn; đang hoàn thành hồ sơ dự án, báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và trình HĐND huyện thông qua; trong quý III/2016, trình Sở Xây dựng thẩm định, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh; quý IV/2016 - quý I/2017, trình HĐND tỉnh, bộ, ngành trung ương, Quốc hội, Chính phủ công nhận thị trấn Diêm Điền đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV.

Ông Phan Đình Dực, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thái Thụy

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của huyện trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là phấn đấu đưa thị trấn Diêm Điền đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Để hoàn thành mục tiêu này, Huyện ủy, UBND huyện đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thị trấn Diêm Điền tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, khai thác tối đa nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của một địa phương ven biển. UBND huyện cũng chỉ đạo các cơ quan, ban ngành cấp huyện tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải biển đóng trên địa bàn thị trấn phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; phối hợp với cấp trên, các sở, ngành trong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân nâng cấp, cải hoán và đóng mới tàu cá theo Nghị định số 67 của Chính phủ... Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền thị trấn cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, bám sát sự chỉ đạo của tỉnh, huyện; chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng, lợi thế để tạo sự phát triển nhanh và đột phá, qua đó sớm đưa thị trấn Diêm Điền trở thành đô thị loại IV theo hướng văn minh, hiện đại.

Ông Lê Xuân Quy, Chủ tịch UBND thị trấn Diêm Điền

Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà thị trấn Diêm Điền đạt được trong 30 năm qua là nền tảng, động lực cho sự phát triển của thị trấn trong thời gian tới. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Diêm Điền tiếp tục thực hiện tốt phương châm "phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội". Quán triệt sâu sắc và thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Diêm Điền lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định: Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm, kỷ cương; phát huy khối đại đoàn kết toàn dân, khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh, xây dựng thị trấn Diêm Điền phát triển giàu mạnh, văn minh theo hướng trở thành đô thị loại IV.

Bà Tạ Thị Hạnh, khu 8, thị trấn Diêm Điền

Là người đã có nhiều năm sinh sống tại thị trấn Diêm Điền nên hơn ai hết tôi cảm nhận được sự đổi thay của vùng đất này. Diêm Điền hôm nay có diện mạo khang trang, hiện đại hơn, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, sản xuất, kinh doanh phát triển đa dạng và nhộn nhịp. Để có được sự đổi thay trên, bên cạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự sát sao chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương còn có sự nỗ lực, cố gắng vươn lên, chịu thương chịu khó của người dân miền biển hàng ngày vươn khơi bám biển, làm giàu cho quê hương.

Một số hình ảnh về thị trấn Diên Điền:

THÔNG BÁO
Bản quyền thuộc UBND Thị trấn Diêm Điền - huyện Thái Thụy - tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Khu 6 - Thị trấn Diêm Điền - huyện Thái Thụy - Thái Bình
Điện Thoại: 02273.853.241